Sống tối giản là gì?

Tưởng tượng một cách đơn giản rằng: thay vì cố gắng làm việc để mua một ngôi nhà thật lớn, với nhiều đồ nội thất sang trọng, tiện nghi và hiện đại thì chúng ta sẽ sống trong một ngôi nhà nhỏ đơn giản với những đồ dùng chúng ta không thể sống thiếu. Thay vì mua sắm thật nhiều và tiêu thật nhiều tiền kiếm ra được cho việc mua quần áo, giày dép và trang sức thì chúng ta chỉ khoác lên người trang phục đơn giản. Thay vì tiêu tốn thời gian và tiền bạc vào những món đồ trang điểm đắt tiền và hợp thời, chúng ta không quan tâm tới vẻ hào nhoáng bên ngoài nữa. Thay vì duy trì các mối quan hệ tồi tệ, lưu giữ các cảm xúc cực đoan… chúng ta loại bỏ chúng và cho mình lối tư duy tích cực, lạc quan.

Chúng ta không nên lầm tưởng sống tối giản là người nghèo khổ về vật chất, không sở hữu công ty hay nhiều tài sản có giá trị mà tối giản là tập trung vào những điều mang lại cho mình hạnh phúc, sự thỏa mãn để tăng chỉ số hạnh phúc.

Đó chính là lối sống tối giản!

Lối sống tối giản thực ra không mới. Trong lịch sử phát triển của loài người, chúng ta từng thấy nhiều lối sống thanh bạch và khắc khổ hơn thế. Đó là lối sống của những thầy tu, những nhà Nho, những nhà lãnh đạo tôn giáo v.v.. Mục đích sống đơn giản của họ là ngừng tập trung vào của cải vật chất, thay vào đó sống vì những lý tưởng tinh thần, niềm tin và tình yêu con người.

Trong xã hội hiện đại, sống tối giản không phải là lối sống cá nhân hà khắc theo 1 quy chuẩn ai ai cũng giống nhau. Không có một mức tối thiểu hay tối đa cho lối sống này. Lối sống tối giản với rất nhiều màu sắc khác nhau nên cũng tạo ra những con người sống tối giản hoàn toàn không giống nhau. 

Nhưng mục đích cuối cùng của sống tối giản là đem tới cho con người 1 cuộc đời tự do, bình an, hạnh phúc với sự cân bằng giữa vật chất và tinh thần.

#Kenjicare, #Minimalism, #Lốisốngtốigiản

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s