Có nên áp dụng lối sống tối giản khi nhà có con nhỏ

Như chúng ta đã biết lối sống tối giản giúp chúng ta có cuộc sống chất lượng và hạnh phúc hơn. 

Từ trước đến nay tâm lý của các bậc làm cha làm mẹ là luôn mong muốn mang đến những điều tốt nhất cho con của mình. Điều này còn thể hiện rõ với những người lần đầu làm bố mẹ qua việc mua sắm cho con rất nhiều quần áo, vật dụng, đồ chơi không cần thiết (khi sinh bé đầu tiên mình cũng là 1 trong các bà mẹ như vậy)

Nhưng qua thời gian và đến khi sinh bé thứ hai mình nghiệm ra rằng vật chất dư thừa không phải là điều hay cho 1 đứa trẻ. 

Mình được 1 người bạn theo phật pháp chia sẻ rằng: Mỗi 1 con người khi sinh ra đều mang theo phúc báo của riêng mình và có 1 số mệnh riêng, bạn không thể với tư cách làm cha mẹ mà nghĩ rằng sẽ mang phúc báo đến cho con mình được. Khi bạn chi quá nhiều tiền bạc mua đồ vật chất dư thừa cho con là chính bạn đang cướp đi phúc báo của con mình. Sau khi mất đi nhiều phúc báo lớn lên đứa trẻ sẽ không có thành công cũng như tiền đồ danh vọng. Vì vậy chúng tôi thường khuyên mọi người: Khi con đến tuổi đi học, hãy để chúng học tập trong điều kiện như mọi người bình thường, vận mệnh của chúng có thể đi theo con đường học hành thì sẽ tự có được, hãy để mọi thứ tùy kỳ tự nhiên. Nếu đường đời của chúng không thể theo sự nghiệp học hành thì dù bạn có tìm cho con người thầy tốt nhất cũng vô dụng. 

Vậy có nên áp dụng lối sống tối giản khi có con nhỏ không?? Nên áp dụng nhưng sẽ cải biến đôi chút.

Đây là một số ý kiến của cá nhân mình, các bạn tham khảo nhé

  1. Chỉ mua những vật dụng thiết yếu cho nhu cầu hàng ngày của con: 
  • Quần áo: Như con trai của mình, mình chỉ mua 2 bộ đồ đi chơi, 3-4 bộ đồ mặc nhà, áo khoác thì mùa thu, đông mỗi loại 2 cái để thay đổi, 1 đôi giầy/ dép sandal theo mùa và 1 đôi dép lê.
  • Với đồ chơi: Ra quy định chỉ được mua/ tặng đồ chơi các dịp lễ tết, hoặc thỉnh thoảng đột xuất thì được mua nhưng sẽ chọn các món đồ nhỏ không quá đắt tiền.

Mua cho con các dụng cụ giúp con trải nghiệm và vận động ngoài trời như giầy trượt patin, xe đạp, xe scooter -> mình có thể mua đồ cũ cho rẻ.

-> Với ít đồ chơi con sẽ tự nghĩ ra được nhiều cách chơi và luôn ưu tiên cho bé được ra ngoài trời để vui chơi

  • Ăn uống: con sẽ ăn uống đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều. Không có nhu cầu ăn nhà hàng hay uống đồ ngọt. Bố mẹ vẫn có lịch/tháng cho con ra ngoài ăn (KFC, Pizza, buffer…) để con biết 
  1. Khi bố mẹ sống tối giản chúng ta đã là người thầy đầu tiên dạy con về cách sống, sự biết ơn, sự tử tế, cách chi tiêu…
  2. Khi có con nhỏ chúng ta giảm bớt áp lực nhà luôn luôn gọn gàng sạch sẽ. Sẽ có những lúc nhà sẽ hơi bừa bộn tuy nhiên có quy định với trẻ là chơi xong thì cần dọn dẹp đồ trả về chỗ cũ.
  3. Giản lược đồ đạc tại các khu vực vui chơi của con như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ của con 
  4. Với trẻ mẫu giáo lớn, tiểu học cần phân việc dọn dẹp thích hợp cho con để con dần dần hướng con vào lối sống ngăn nắp. Không cướp mất niềm vui nghịch ngợm của con với đồ đạc nhưng chơi xong cần dọn dẹp.
  5. Suy nghĩ tích cực, không trách mắng trẻ nhỏ mà chỉ giải thích và đưa ra các giải pháp phù hợp cho trẻ và bản thân bố mẹ.

#kenjicare, #Minimalism, http://www.kenjicare.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s